Đau khớp gối nên ăn gì? Các thực phẩm tốt cho người đau khớp gối?

Ngày đăng: 18/12/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc luyện tập rèn luyện sức khỏe sẽ góp phần đáng kể trong việc điều trị đau khớp gối. Vậy đau khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Đau khớp gối nên ăn gì tốt nhất?

Đau khớp gối xảy ra do viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, gai khớp gối… Các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ khớp khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng viêm khớp, giảm các cơn đau do viêm khớp gây ra. Vitamin D, omega 3 có vai trò vô cùng quan trọng trong phòng ngừa và khắc phục các triệu chứng của thoái hóa khớp. Do vậy, một chế độ ăn giàu thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa, vitamin D, omega 3 được khuyến cáo nên ăn đối với bệnh nhân bị đau khớp gối. Các thực phẩm mà bệnh nhân bị đau khớp gối nên ăn gồm  có:

1.1. Cá béo

Trong cá béo có chứa một lượng lớn vitamin D và omega 3. Các chất này làm giảm diễn biến của viêm khớp, làm giảm các triệu chứng của viêm khớp (giảm đau, sưng tấy…) nhờ ức chế sự sản sinh cytokine và các enzym phá vỡ sụn. Một số loại cá chứa hàm lượng vitamin D và omega 3 lớn và chứa ít thủy ngân tốt cho người bị đau khớp đã được kiểm chứng là cá thu, cá trích, cá cơm, cá hồi, cá mòi…

Đau khớp gối nên ăn gì - Cá béo
Đau khớp gối nên ăn gì - Cá béo

1.2. Xương ống hoặc sườn

Trong nước hầm xương ống hoặc sườn có chứa nhiều collagen và hợp chất chondroitin và glucosamin giúp xương chắc khỏe tăng sự đàn hồi của sụn khớp. Ngoài ra, xương ống và sườn còn cung cấp cho cơ thể một hàm lượng canxi lớn giúp hệ xương chắc khỏe, phòng tránh các bệnh về xương khớp đặc biệt là loãng xương.

1.3. Đau khớp gối nên ăn gì - Các loại rau củ

Các loại rau củ có màu cam như bí ngô, cà rốt cung cấp vitamin A,C cho cơ thể đồng thời hỗ trợ trong việc sản sinh collagen giúp cho sụn khớp phục hồi nhanh chóng. 

Các loại quả như dâu tây, mâm xôi, anh đào, cà chua có chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của viêm khớp gối.

Các loại rau cải, nho, ớt chuông, ô liu, dưa hấu… cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong các bữa ăn của người bị đau khớp gối bởi thành phần của nó có chứa các chất có tác dụng kháng viêm hiệu quả.

Đau khớp gối nên ăn nhiều rau xanh
Đau khớp gối nên ăn nhiều rau xanh 

1.4. Quả óc chó, hạt lanh

Nhắc đến quả óc chó, hạt lanh chắc hẳn ai cũng biết nó chứa một lượng omega 3 dồi dào. Omega 3 này giúp làm giảm các triệu chứng của viêm, sưng khớp. Ngoài ra, trong quả óc chó và hạt lanh có chứa lượng lớn chất béo và calo nhưng không gây béo phì, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

1.5. Các gia vị: ớt, tiêu, gừng, tỏi

Các gia vị này không chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn cho các món ăn mà còn rất tốt đối với người bị đau khớp gối:

  • Thành phần  capsaicin có trong quả ớt có tác dụng cắt các cơn đau vừa và nhẹ ở khớp.
  • Allicin trong tỏi là một chất chống oxy hóa do đó có tác dụng tốt trong viêm khớp gối. Đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi còn có khả năng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
  • Gừng đã được nhiều nhà khoa học chứng minh có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm khớp.

Ngoài ra, những người bị đau khớp gối có thể bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho khớp như collagen, chondroitin sulfate, hyaluronic acid… Những dưỡng chất này có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm phong phú hoặc các thực phẩm chức năng. 

2. Người đau khớp gối kiêng ăn gì?

Cùng với việc tìm hiểu "đau khớp gối nên ăn gì?" người bị đau khớp gối, gai khớp gối, viêm khớp gối cần chú ý kiêng ăn các thực phẩm sau:

  • Dù là bị đau khớp gối nặng hay nhẹ thì người bệnh cũng cần phải tránh ăn các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ (chiên, xào…), đồ ăn nhanh…
  • Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng phospho cao như phủ tạng động vật, thịt đỏ, thịt đóng hộp.
  • Hạn chế ăn mặn, đồ uống ngọt, bánh kẹo ngọt, đồ ăn chứa nhiều đường.
  • Thịt mỡ, xúc xích, lạp xưởng, dăm bông… cũng nên kiêng đối với người đau khớp gối. Các món ăn này làm tăng lipid máu và làm cho tình trạng viêm khớp ngày càng diễn biến trầm trọng hơn. 
  • Tránh ăn các sản phẩm bơ sữa có chứa nhiều chất béo bão hòa.
  • Tránh đồ uống có ga, các chất kích thích, bia, rượu...

Bên cạnh việc thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, khoa học thì người bị đau khớp gối cũng cần phải chú ý đến chế độ vận động, sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh không nên bê, vác nặng, làm việc quá sức, luyện tập các bài thể dục phù hợp với cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ về đau khớp gối nên ăn gì. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để phòng và điều trị viêm khớp gối, gai khớp gối, đau khớp gối.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh