Đau nhức xương khớp nên ăn gì

Ngày đăng: 30/08/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc người bị đau nhức xương khớp nên ăn gì. Để làm rõ vấn đề này, mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Nguyên tắc ăn uống khi bị đau nhức xương khớp

Dinh dưỡng không những giúp đảm bảo năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể mà nó còn có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh lý nhất định, điển hình là bệnh đau nhức xương khớp. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có khả năng làm giảm nhẹ các triệu chứng đau nhức, bên cạnh đó còn hỗ trợ phục hồi xương khớp. Dưới đây là một số lời khuyên liên quan đến dinh dưỡng mà người bị đau nhức xương khớp cần chú ý:

- Tăng cường sử dụng những thực phẩm chứa những dưỡng chất tốt cho quá trình nuôi dưỡng và phục hồi xương khớp như Vitamin A, D, C, K, canxi, magie, photpho, Omega 3, Bioflavonoid….

- Uống nhiều nước, đảm bảo ít nhất 2 lít nước/ngày trừ một số trường hợp nhất định cần hạn chế uống nước theo yêu cầu của bác sĩ.

- Tránh sử dụng những thực phẩm nhiều đường, muối, chất béo bão hòa, các loại nước uống có cồn và chất kích thích.

Nguyên tắc ăn uống khi bị đau nhức xương khớp
Nguyên tắc ăn uống khi bị đau nhức xương khớp

Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm đau nhức xương khớp mà bạn có thể tham khảo:

* Rau, củ, quả

Rau xanh và trái cây chính là nguồn dưỡng chất vô giá trong tự nhiên mà bất kì cơ thể nào cũng không nên bỏ qua. Không chỉ chứa lượng lớn chất xơ trong thành phần giúp ích cho hệ tiêu hóa mà trong rau củ và trái cây còn chứa lượng lớn vitamin A, C, D, K và các chất chống oxy hóa giúp phục hồi sụn khớp và giảm viêm hiệu quả, do đó, những người bị đau nhức xương khớp nên tăng cường ăn các loại hoa quả và rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Những loại rau, củ, quả mà những người bị đau nhức xương khớp nên lựa chọn có thể kể đến như: các loại quả mọng, quả có múi, đu đủ, chuối, cà chua, cà rốt, bông cải xanh, bó đỏ, khoai lang…. Theo khuyến nghị, mỗi người cần bổ sung 300-500g rau, củ, quả mỗi ngày, tương đương khoảng 2 chén ăn cơm.

* Các loại cá béo

Các loại cá béo chứa lượng lớn Omega 3 trong thành phần, đây là một acid béo cần thiết của cơ thể có tác dụng kháng viêm rất tốt, do đó, những người bị đau nhức xương khớp cũng không nên bỏ qua những thực phẩm này trong chế độ của mình.

Một số loại cá rất giàu Omega 3 trong tự nhiên như: cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi… Mặc dù rất tốt cho cơ thể, song những loại cá này thường chứa hàm lượng thủy ngân lớn, do đó, để đảm bảo an toàn, chúng ta chỉ nên ăn các loại cá này 2-3 bữa/tuần thôi nhé!

Cá Hồi giàu omega 3 giúp giảm đau nhức xương khớp
Cá Hồi giàu omega 3 giúp giảm đau nhức xương khớp

* Dầu oliu

Trong dầu oliu có chứa một chất với tên gọi Oleocanthal, đây là một chất được nghiên cứu có khả năng gây ức chế các hoạt chất gây viêm trong cơ thể, do đó, những người bệnh đau nhức xương khớp nên thêm ngay loại dầu này trong danh sách những thực phẩm sử dụng hàng ngày của mình.

Bạn có thể thay thế hoàn toàn dầu oliu thay cho dầu thường trong quá trình chế biến thức ăn hàng ngày hoặc cũng có thể lựa chọn sử dụng bằng cách thêm dầu oliu vào một số món ăn ưa thích như salad, soup, cháo…

* Hành, tỏi

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen với 2 loại gia vị này, tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng 2 loại gia vị này lại cực kì hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng đau nhức trong các bệnh xương khớp đấy nhé. Nguyên nhân là do trong 2 loại củ này chứa Diallyl Disulfide, một hợp chất có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm, do vậy, người bị đau xương khớp nên thường xuyên sử dụng hành tỏi trong chế biến món ăn để tăng độ ngon miệng cũng như hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh của mình nhé!

* Đậu nành

Đậu nành được coi là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho những người bệnh bị đau nhức xương khớp do ít béo, giàu đạm, giàu xơ và giàu Omega 3. Những sản phẩm làm từ đậu nành như: đậu phụ, đậu hũ, sữa đậu nành, natto…là những thực phẩm rất tốt mà cơ thể những người mắc vấn đề về xương khớp không nên bỏ qua.

* Các loại đậu

Đậu là một trong những nguồn thực phẩm giàu đạm mà con người có thể sử dụng. Bên cạnh đó, những loại đậu như đậu ngự, đâu xanh, đậu hà lan, đậu phộng lại đặc biệt tốt cho xương khớp do chứa nhiều collagen, lysin và một số chất chống viêm khác giúp tái tạo sụn, nuôi dưỡng và tăng độ dẻo dai, linh hoạt cho khớp.

Đậu tốt cho xương khớp
Đậu tốt cho xương khớp

* Các loại hạt 

Một số hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân cũng được khuyên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. Nguyên nhân là trong những hạt này chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp giảm viêm hiệu quả, bên cạnh đó, thành phần giàu Magie trong các loại hạt này cũng hỗ trợ giúp xương khớp ngày càng chắc khỏe. 

Nếu bạn bị đau nhức xương khớp và luôn băn khoăn liệu thực phẩm nào có thể giúp điều trị tình trạng bệnh của mình thì hi vọng bài viết trên đã giúp bạn câu trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, để điều trị bệnh thực sự hiệu quả, ngoài chế độ ăn uống bạn còn cần một chế độ điều trị nghiêm túc và một quá trình luyện tập hợp lí. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

=>>Xem thêm:Đau nhức xương khớp tê bì chân tay

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh