Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa là chế độ ăn. Người bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?
Với những bệnh nhân gặp phải tình trạng đau thần kinh tọa hay đau nhức xương khớp, trong chế độ ăn cần hạn chế các thực phẩm có khả năng làm tăng phản ứng viêm. Những thực phẩm đó gồm có:
Hạn chế ăn thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể tuy nhiên nó không tốt với người đau thần kinh tọa. Trong thịt đỏ có chứa nhiều acid béo bão hòa làm kích thích phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này, khiến tình trạng đau thần kinh tọa diễn biến phức tạp hơn. Ngoài ra, nó còn làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu.
Một số loại thịt đỏ cần hạn chế như thịt bò, thịt chó, thịt trâu… Những loại thịt đỏ này người bệnh không cần phải kiêng hoàn toàn mà chỉ cần hạn chế. Bởi trong thịt đỏ vẫn có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu, điều hòa miễn dịch trong cơ thể.
Ngũ cốc tinh chế
Sau khi hấp thu vào cơ thể, ngũ cốc tinh chế sẽ làm gia tăng đột biến insulin. Đây là nguyên nhân gây tăng phản ứng viêm, tăng các cơn đau thần kinh tọa. Ngũ cốc tinh chế thường có trong bánh mì, bột mì, bánh quy, ngũ cốc…
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa chất màu, các chất phụ gia, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Chính vì vậy, thực phẩm chế biến chẵn giống như kẻ thù của bệnh nhân viêm xương khớp, đau dây thần kinh tọa.
Hạn chế đường, muối
Thực phẩm chứa nhiều đường muốn thường được khuyến cáo không nên sử dụng cho các bệnh nhân đau thần kinh tọa. Bởi các chất này làm chậm phục hồi các tổn thương, làm kích thích các phản ứng viêm.
Bia, rượu
Rượu, bia, các chất kích thích không tốt cho sức khỏe nói chung và với bệnh đau thần kinh tọa nói riêng. Nó làm đau thần kinh tọa diễn biến phức tạp hơn do tăng phản ứng viêm. Do đó, tuyệt đối không sử dụng bia rượu khi đang bị đau thần kinh tọa.
Nên ăn gì khi bị đau thần kinh tọa
Để góp phần cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa, trong bữa ăn hàng ngày nên bổ sung các thực phẩm có chứa chất giảm viêm, giảm đau. Một số nhóm thực phẩm có tác dụng tốt cho người đau thần kinh tọa gồm:
Đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, phục hồi tổn thương của đau thần kinh tọa. Bệnh nhân đau thần kinh tọa được khuyên bổ sung thực phẩm giàu omega-3 vào thực đơn hàng ngày. Các thực phẩm giàu omega-3 này vừa giúp bạn giảm được triệu chứng đau, vừa làm lành các tổn thương ở cột sống.
Một số sản phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá trích, cá thu, hàu, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó…
Thực phẩm chứa chất chống viêm
Đau thần kinh tọa xảy ra chủ yếu là do viêm dây thần kinh, viêm cột sống, viêm khớp dạng thấp… bổ sung các chất chống viêm làm ức chế phản ứng viêm, giảm đau nhức. Các thực phẩm chứa chất chống viêm mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày gồm: hành tây, dứa, nho, rau bina, nghệ…
Thực phẩm giàu canxi
Tổn thương cột sống là một trong các nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa. Việc bổ sung canxi giúp cột sống khỏe mạnh góp phần làm giảm triệu chứng đau thần kinh tọa. Do đó, thêm thực phẩm giàu canxi vào thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh đau thần kinh tọa là một gợi ý khá tuyệt vời. Bạn có thể bổ sung canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành, bông cải xanh, cải xoăn….
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D là một chất cần thiết cho quá trình phát triển của xương khớp. Nó giúp hấp thu canxi tối đa. Kết hợp giữa bổ sung canxi và vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương khớp giảm áp lực lên các rễ thần kinh, giảm đau. Thực phẩm chứa nguồn vitamin D dồi dào gồm hải sản, lòng đỏ trứng, các loại rau xanh lá…
Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A tham gia quá trình thúc đầu các tế bào sụn phát triển, phục hồi tổn thương. Khi các tổn thương cột sống được phục hồi sẽ giúp giảm chèn ép lên thần kinh tọa giúp giảm triệu chứng đau. Để bổ sung vitamin A từ thực phẩm bạn nên ăn bí đỏ, cà rốt, cà chua, ớt chuông, dưa lưới…
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa giúp giảm viêm và làm chậm lão hóa. Do vậy, đây cũng là một chất được các chuyên gia khuyên nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho người đau thần kinh tọa. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam, dâu tây, cà chua, dưa lưới…
Để giảm triệu đau thần kinh tọa bạn nên nắm chắc "Bệnh đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng ăn gì?". Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc xây dựng được cho mình hoặc người thân thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để đẩy lùi đau thần kinh tọa.