Lựa chọn được những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bệnh đau nhức xương khớp và tránh xa những loại đồ ăn gây hại là điều cực kỳ quan trọng. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về bệnh nhân đau xương khớp kiêng ăn gì? Nên ăn gì để đỡ đau thì bài viết này dành cho bạn đấy. Hãy cùng Mộc Kiện Linh điểm danh ngay những loại thực phẩm này nhé.
Nguyên tắc ăn uống khi bị đau xương khớp
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng đau nhức xương khớp ở đa số các bệnh nhân. Nếu lựa chọn được đúng những loại thực phẩm phù hợp có thể làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp.
Vì vậy, trong quá trình ăn uống thì người bệnh đau nhức xương khớp cần tuân thủ theo những nguyên tắc như sau:
Giảm cholesterol trong máu
Theo thống kê dịch tễ học, có đến 70% bệnh nhân đau nhức xương khớp thường đi kèm với tình trạng mỡ máu cao. Và khi lượng mỡ trong máu tăng cao thì càng trầm trọng thêm các cơn đau nhức xương khớp.
Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống để tránh mỡ máu tăng cao và nhờ đó giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức xương khớp.
Luôn duy trì cân nặng hợp lý
Thừa cân hoặc béo phì có thể làm gia tăng thêm áp lực lên xương khớp và sự tích trữ mỡ thừa trong cơ thể làm nặng thêm phản ứng viêm.
Giữ cân nặng hợp lý có thể khó khăn đối với một số người, đặc biệt là những người mắc bệnh lý xương khớp làm giảm khả năng vận động, chẳng hạn như viêm xương khớp.
Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiếm soát điều này thông qua chế độ ăn uống. Chẳng hạn như, trong bữa ăn hằng ngày bạn cần xây dựng thực đơn cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món ăn nhằm duy trì mức cân nặng hợp lý và làm giảm các triệu chứng của đau xương khớp.
Giảm viêm đau và ngăn ngừa tổn thương
Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp làm giảm các cơn đau xương khớp và ngăn ngừa tình trạng tổn thương, biến chứng do bệnh lý xương khớp gây ra.
Bạn nên bổ sung đầy đủ các hợp chất chống oxy hóa , bao gồm: vitamin A, C và E có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp và hạn chế đau xương khớp.
Đau xương khớp kiêng ăn gì?
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mà người bệnh đau xương khớp nên “tránh xa” hay kiêng ăn:
- Đồ ăn có chứa nhiều đường
Các loại đồ uống có đường, bao gồm: soda, trà ngọt, cà phê đường và một số đồ uống nước trái cây có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.
Nguyên nhân được giải thích là do đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng cytokine, tăng phản ứng viêm đau trong cơ thể.
- Thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như: bánh pizza, xúc xích và thịt đỏ, có thể tăng quá trình viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng nguy cơ béo phì và khiến cho tình trạng đau nhức xương khớp trở nên tồi tệ hơn.
- Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế , chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và khoai tây chiên, thúc đẩy quá trình sản xuất chất oxy hóa cuối glycation (AGE) và làm cho mức độ đau xương khớp trở nên khó kiểm soát hơn.
Đau xương khớp nên ăn gì?
Trái ngược lại với những loại thực phẩm có thể làm nặng thêm tình trạng đau nhức xương khớp thì vẫn có nhiều đồ ăn rất tốt cho người mắc bệnh lý này. Cụ thể như sau:
- Các loại cá
Các loại cá và dầu cá là nguồn cung cấp omega - 3 dồi dào cho cơ thể, hợp chất này có tác dụng giảm đau nhức xương khớp và hạn chế quá trình viêm ở nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý về xương khớp.
- Rau họ cải
Bao gồm: súp lơ, cải xoong, cải thìa, cải bắp … đều có chứa nhiều hợp chất tốt cho xương khớp, giúp ngăn chặn hoạt động của enzyme gây viêm đau xương khớp.
Thêm vào đó, các loại rau họ cải này đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường quá trình tiêu hóa (giảm triệu chứng táo bón hay gặp ở một số bệnh nhân xương khớp) và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Trà xanh
Một nghiên cứu quốc tế vào năm 2010 đã chứng minh rằng việc sử dụng trà xanh làm nước uống hàng ngày có tác dụng thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể có liên quan đến đau nhức xương khớp, làm giảm các cơn đau xương khớp dồn dập cho bệnh nhân.
Hơn thế nữa, các hợp chất polyphenolic có trong trà xanh có tính chất chống viêm mạnh mẽ, đẩy nhanh tốc độ phục hồi viêm cho bệnh nhân đau nhức xương khớp.
- Các loại đậu
Đậu là một trong thực phẩm “vàng” cho bệnh nhân xương khớp bởi trong thành phần có chứa hàm lượng cao các chất xơ, nhiều hợp chất giúp làm giảm phản ứng viêm xương khớp.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hàm lượng dinh dưỡng có trong 10 loại đậu phổ biến và đã xác định một loạt các hợp chất chống oxy hóa, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp.
Do vậy, bạn nên bổ sung đậu vào trong thực đơn hằng ngày của mình như: đậu đỏ, đậu lăng, đậu đen...
Hy vọng rằng thông qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị đau xương khớp, những loại thực phẩm mà bệnh nhân đau xương khớp kiêng ăn gì và nên ăn những thực phẩm nào. Chúc bạn sẽ sớm khỏi đau xương khớp và tận hưởng nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé.