Thoái hóa khớp là gì? Cách điều trị như thế nào?

Ngày đăng: 08/05/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là loại bệnh khớp thường được chẩn đoán nhất, có thể ảnh hưởng đến bàn tay, đầu gối và hông. Viêm khớp gối được biết là ảnh hưởng đến chức năng khớp gây đau đầu gối và thậm chí dẫn đến tàn tật khi bệnh tiến triển. Có các giai đoạn khác nhau của thoái hóa khớp gối (OA), với 0 được gán cho đầu gối bình thường, khỏe mạnh cho đến giai đoạn 4, đó là viêm khớp nặng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã phát hiện ra rằng số người bị rối loạn đau khớp gối đang dần tăng lên, cứ 2 người thì có khoảng 1 người có khả năng mắc bệnh viêm khớp gối có triệu chứng trong đời dẫn đến ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, năng suất làm việc và chi phí kinh tế.

Đau viêm khớp có thể dễ dàng nhận biết thông qua chẩn đoán và các triệu chứng thông thường. Một số người bị đau nhức xương khớp đầu gối có thể chỉ biểu hiện những thay đổi nhẹ khi chụp X-quang, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là phải tập trung vào các triệu chứng, thay vì chỉ chụp X-quang. Dưới đây là tổng hợp các giai đoạn thoái hóa khớp gối từ bình thường, nhẹ, nhẹ, trung bình và nặng để có phương án điều trị phù hợp.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp

Giai đoạn 0 - Bình thường

Khi đầu gối không có dấu hiệu của thoái hóa khớp, nó được xếp vào Giai đoạn 0, tức là sức khỏe đầu gối bình thường, không có dấu hiệu suy giảm hoặc tổn thương khớp.

Điều trị

Không cần điều trị cho viêm khớp giai đoạn 0.

Giai đoạn 1 - Trẻ vị thành niên

Bệnh nhân viêm khớp giai đoạn 1 sẽ bị mòn và rách rất nhẹ và xương phát triển ở phần cuối của khớp gối. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Điều trị

Nếu bệnh nhân không dễ bị viêm khớp, bác sĩ chỉnh hình có thể không đề nghị bất kỳ phương pháp điều trị đặc biệt nào cho giai đoạn 1. Tuy nhiên, các chất bổ sung như glucosamine và chondroitin có thể được khuyến nghị. Những cân nhắc về lối sống như tập thể dục thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Giai đoạn 2 - Nhẹ

Ở giai đoạn 2, hình ảnh chẩn đoán hoặc chụp X-quang khớp gối sẽ cho thấy sự phát triển của xương nhiều hơn, và mặc dù không gian giữa các xương có vẻ bình thường, mọi người sẽ bắt đầu có các triệu chứng đau khớp. Thông thường, khu vực xung quanh khớp gối sẽ cảm thấy cứng và khó chịu, đặc biệt là khi ngồi trong một thời gian dài, sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi tập luyện. Mặc dù sụn và mô mềm vẫn ở kích thước khỏe mạnh, nhưng có sự phân hủy protein của chất nền sụn do tăng sản xuất các enzym, chẳng hạn như metalloproteinase.

Điều trị

Khi bác sĩ của bạn phát hiện và chẩn đoán viêm khớp ở giai đoạn đầu này, bạn sẽ dễ dàng tuân theo kế hoạch để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh khớp này. Có các liệu pháp điều trị không dùng thuốc khác nhau để giúp giảm đau và khó chịu ở giai đoạn nhẹ này. Nhiều bệnh nhân được khuyến nghị một chế độ tập luyện và rèn luyện sức mạnh nghiêm ngặt để tăng độ ổn định của khớp. Ngoài ra, nẹp, gối đỡ đầu gối hoặc lót giày có thể được sử dụng để bảo vệ đầu gối khỏi căng thẳng.

Giai đoạn 3 - Trung bình

Giai đoạn 3 được gọi là “vừa phải”, nơi có sự xói mòn rõ ràng đối với bề mặt sụn giữa các xương và sự rung lắc thu hẹp khoảng cách giữa các xương. Có các mảnh proteoglycan và collagen được giải phóng vào chất lỏng hoạt dịch khi bệnh tiến triển, trong đó xương phát triển các gai ở khớp khi nó trở nên thô ráp hơn.

Khi thoái hóa khớp gối tiến triển, có biểu hiện viêm khớp rõ rệt, khiến người bệnh thường xuyên bị đau khi đi lại, chạy, ngồi xổm, duỗi người hoặc khuỵu gối. Cùng với tình trạng cứng khớp sau khi ngồi lâu hoặc khi thức dậy vào buổi sáng, có thể có tiếng lục cục hoặc tiếng lục cục khi đi lại.

Điều trị

Thuốc NSAID không kê đơn hoặc liệu pháp giảm đau có thể được kê đơn. Nếu những phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ chỉnh hình có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như codeine và oxycodone.

Những bệnh nhân không có phản ứng tích cực với liệu pháp vật lý trị liệu, chương trình giảm cân, sử dụng NSAID có thể yêu cầu tăng độ nhớt, đó là tiêm axit hyaluronic trong khớp vào khớp gối. Viêm khớp gối trung bình có thể được điều trị tích cực bằng 3-5 lần tiêm axit hyaluronic trong thời gian 3-5 tuần, có thể mất vài tuần để việc điều trị bắt đầu có kết quả, nhưng giảm đau thường kéo dài sáu tháng.

Giai đoạn 4 - Nghiêm trọng

Giai đoạn 4 được coi là nặng. Ở giai đoạn 4, không gian khớp giữa các xương giảm đi đáng kể, khiến sụn bị mòn, khiến khớp bị cứng. Sự phân hủy sụn dẫn đến phản ứng viêm mãn tính, giảm chất lỏng hoạt dịch gây ma sát, đau và khó chịu hơn khi đi lại hoặc cử động khớp.

Tăng sản xuất metalloproteinase hoạt dịch, cytokine và TNF có thể khuếch tán trở lại sụn để phá hủy mô mềm xung quanh đầu gối. Giai đoạn nặng của bệnh cho thấy sự phát triển của nhiều cựa hơn gây ra những cơn đau dữ dội, khiến ngay cả những công việc hàng ngày, bao gồm đi bộ và đi xuống cầu thang cũng trở thành một thử thách.

Điều trị

Trong trường hợp viêm khớp gối nghiêm trọng, một lựa chọn là thực hiện phẫu thuật cắt xương hoặc sắp xếp lại xương, trong đó bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ cắt xương ở trên hoặc dưới đầu gối để rút ngắn chiều dài và giúp sắp xếp lại nó để giảm bớt căng thẳng cho khớp gối. Phẫu thuật này giúp bảo vệ đầu gối bằng cách chuyển trọng lượng của cơ thể ra khỏi vị trí thúc đẩy xương phát triển và tổn thương xương.

Một lựa chọn phẫu thuật khác là thay toàn bộ đầu gối, hoặc tạo hình khớp. Trong quá trình phẫu thuật này, khớp bị hư hỏng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một thiết bị giả bằng nhựa hoặc kim loại. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật có thể mất vài tuần và đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật, với liệu pháp vật lý và vận động liên tục để lấy lại khả năng vận động hoàn toàn.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh