U bao hoạt dịch khớp gối: Cách nhận biết và điều trị

Ngày đăng: 03/05/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Khớp gối là một trong các khớp dễ bị tổn thương bởi nó phải chịu một áp lực lớn. U bao hoạt dịch khớp gối là một bệnh lý thường gặp ở khớp gối. Làm thế nào để nhận biết u bao hoạt dịch khớp gối? Điều trị bằng cách nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết u bao hoạt dịch khớp gối

U bao hoạt dịch khớp gối xảy ra khi bao hoạt dịch tăng tiết quá mức cùng với áp lực tăng trong khớp gối làm thoát dịch ra phía sau gối. U bao hoạt dịch không quá nguy hiểm và không gây ung thư hóa. Tuy nhiên, nếu khối u khớp gối to có thể gây đau khi vận động, chèn ép vào các dây thần kinh.

Dấu hiệu nhận biết u bao hoạt dịch khớp gối
Dấu hiệu nhận biết u bao hoạt dịch khớp gối

Ở những trường hợp khối u bao hoạt dịch còn nhỏ rất khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Khi đó, người bệnh chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi tiến hành thăm khám, chụp X-quang, chụp CT ổ khớp.

Thông thường, những người u bao hoạt dịch khớp gối sẽ gặp một số triệu chứng như sưng đau phía sau đầu gối và có khi sưng ở chân. Người bệnh có thể cảm thấy cứng khớp và giảm khả năng gấp duỗi khớp gối. Những dấu hiệu kể trên có thể trầm trọng hơn nếu người bệnh đứng quá lâu hay hoạt động nhiều trong một thời gian dài.

U bao hoạt dịch khớp gối ở mức độ nặng có thể xuất hiện cục máu đông, phình mạch… Với các trường hợp này bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm các xét nghiệm không xâm lấn, bao gồm cả đánh giá tiền sử bệnh, kiểm tra toàn bộ khớp gối.

Có một số bệnh lý tại khớp gối khác cũng có dấu hiệu như trên vì vậy để chính xác hơn cần tiến hành thêm một số xét nghiệm.

U bao hoạt dịch khớp gối nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây u bao hoạt dịch khớp gối hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xương khớp cho rằng tình trạng u bao hoạt dịch khớp gối chủ yếu xảy ra sau chấn thương hoặc có liên quan với mức độ thoái hóa khớp gối. Khi thoái hóa khớp, khớp gối bị tổn thương sẽ gây chèn ép, tăng áp lực lên bao hoạt dịch, từ đó làm tăng tiết dịch khớp.  Các tổn thương khác như chấn thương, viêm khớp gối là yếu tố nguy cơ làm tăng thêm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của tình trạng u bao hoạt dịch khớp gối. 

Nguyên nhân gây u bao hoạt dịch khớp gối chưa được xác định rõ ràng
Nguyên nhân gây u bao hoạt dịch khớp gối chưa được xác định rõ ràng

Phương pháp điều trị u bao hoạt dịch khớp gối

Lựa chọn phương pháp điều trị u bao hoạt dịch khớp gối phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Với những trường hợp u khớp gối nhẹ và không xuất hiện các triệu chứng có thể không cần điều trị. Với những trường hợp đã xuất hiện dấu hiệu sưng đau cần điều trị sớm để phòng ngừa biến chứng. Hiện nay, các phương pháp điều trị u bao hoạt dịch khớp gối được sử dụng gồm có:

Điều trị u bao hoạt dịch khớp gối bằng nội khoa

Mục đích của phương pháp này là điều trị triệu chứng và giúp cho khớp gối vận động linh hoạt hơn. Phương pháp này bao gồm:

Sử dụng thuốc: Thuốc hay được sử dụng là các thuốc giảm đau thông thường, thuốc giảm đau chống viêm NSAIDs. Với trường hợp sử dụng thuốc giảm đau chống viêm đường uống không đáp ứng tốt có thể tiến hành tiêm nội khớp. Tuy nhiên, phương pháp này cũng gây nhiều rủi ro. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê thêm các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm, giúp cho khớp gối vận động linh hoạt hơn.

  • Vật lý trị liệu: nghỉ ngơi sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình điều trị u bao hoạt dịch khớp gối. Ngoài ra, nếu đau nhiều bạn cũng có thể kết hợp giữa sử dụng thuốc với chườm đá, xoa bóp, thực hiện các bài tập làm giảm áp lực lên khớp gối, khi vận động khớp gối nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ.
Điều trị u bao hoạt dịch khớp gối bằng phương pháp nội khoa
Điều trị u bao hoạt dịch khớp gối bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp ngoại khoa điều trị u bao hoạt dịch khớp gối 

Nếu khối u khớp gối lớn, gây chèn ép đến nhiều thành phần xung quanh thì điều trị bằng ngoại khoa được cân nhắc. Khi điều trị u bao hoạt dịch bằng ngoại khoa bác sĩ có thể tiến hành nội soi khớp hoặc cắt bỏ khối u.

Nội soi khớp: Nội soi khớp để làm giảm liên hệ giữa khối u và khớp làm giảm quá trình tiết thêm dịch khớp. Điều này sẽ giúp giảm các triệu chứng trên lâm sàng.

Cắt bỏ khối u: Nếu tình trạng u bao hoạt dịch khớp gối tái đi tái lại nhiều lần thì loại bỏ khối u được chỉ định. Biện pháp này sẽ loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, cần đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật cao và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như tổn thương dây thần kinh, hình thành huyết khối hay nhiễm trùng. 

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh
  •