Giải mã sức mạnh từ collagen cho sức khỏe con người

Ngày đăng: 03/07/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Collagen được biết là một thành phần có vai trò quan trọng với da và hệ xương khớp. Tuy nhiên khái niệm collagen là gì? có mấy loại Collagen và nên bổ sung Collagen từ đâu không phải ai cũng rõ. Mời bạn đọc tìm hiểu các thông tin về Collagen thông qua bài viết dưới đây.

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein chính của mô liên kết và chiếm khoảng 25% trong tổng số protein của cơ thể. 

Trong hầu hết các collagens, các phân tử được kết hợp với nhau để tạo thành các sợi dài và mỏng gọi là sợi collagen. Đây là một trong những tế bào chính của xương, da, cơ, gân và dây chằng, hoạt động như các cấu trúc hỗ trợ và neo các tế bào vào nhau. 

Trong một số bộ phận khác như Mạch máu, giác mạc và răng cũng có sự xuất hiện của Collagen. Cùng với keratin mềm, Collagene còn chịu trách nhiệm về sức mạnh và độ đàn hồi của da, và sự suy thoái của nó dẫn đến các nếp nhăn kèm theo lão hóa. 

Collagen là gì?
Collagen là gì?

Có mấy loại Collagen?

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra hơn 16 loại Collagen khác nhau. Tuy nhiên, Collagen phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất gồm: Loại I, II và III.

Collagen loại I

 • Đây Là loại Collagen phổ biến nhất trong cơ thể. 
 • Đây là loại Collagen có tác dụng duy trì độ mềm mại, chắc khỏe của da, tóc hoặc móng tay của bạn. Độ tuổi trên 25, Collagen loại I bắt đầu suy giảm gây ra một số biểu hiện như: Da chảy xệ, nếp nhăn, móng tay giòn và tóc mỏng. 
 • Collagen loại I cũng là một thành phần chính của gân, cơ quan và xương, do đó cần được bổ sung khi cơ thể có dấu hiệu lão hóa.

Collagen loại II là gì?

 • Collagen loại II ít phổ biến hơn trong cơ thể so với loại I nhưng lại cực kỳ quan trọng bởi tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của khớp và sụn.
 • Bằng cách cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ cho các khớp, loại collagen này có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh viêm khớp.
 • Collagen loại II bao gồm: glucosamine, chondroitin và axit hyaluronic.
 • Lượng Collagen giảm khi cơ thể lão hóa ảnh hưởng không tốt đến hệ xương. Do đó điều cần thiết là phải bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng ta những thực phẩm bổ sung có chứa collagen tự nhiên.

Collagen loại III

 • Collagen loại III là loại collagen phổ biến thứ 2 sau Collagen loại I. Chúng thường được tìm thấy trong các sợi lưới, chẳng hạn như trong tủy xương.
 • Collagen loại I và III giúp tăng độ đàn hồi của da, do đó làm giảm thiểu nếp nhăn và tái tạo làn da. Ngoài ra 2 loại Collagen này còn làm xương và móng chắc khỏe hơn. 
 • Collagen loại I và III cũng kích thích sản xuất axit amin, đặc biệt là Glycine - Một axit amin có vai trò xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo, giúp làm đẹp dáng.

Tác dụng của Collagen cho sức khỏe là gì?

Collagen có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết

Tác dụng của collagen đối với cơ thể con người
Tác dụng của collagen đối với cơ thể con người 

Làm đẹp và tái tạo làn da

Collagen là một thành phần chính của làn da của bạn và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, tái tạo, tăng sự đàn hồi cho làn da. Khi cơ thể có dấu hiệu sản xuất ít Collagen hơn sẽ dẫn đến khô da và hình thành các nếp nhăn. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung Peptide Collagen hoặc các chất có chứa Collagen có thể giúp làm chậm lão hóa da bằng cách giảm nếp nhăn và khô da. 

 • Những phụ nữ dùng chất bổ sung có chứa 2,5–5g Collagen trong 8 tuần ít bị khô da hơn và độ đàn hồi của da tăng lên đáng kể so với những người không dùng chất bổ sung. 
 • Một số nghiên cứu khác lại cho thấy những phụ nữ sử dụng đồ uống cùng chất bổ sung Collagen hàng ngày trong 12 tuần đã tăng cường độ ẩm cho da và giảm nếp nhăn đáng kể so với nhóm đối chứng. Tác dụng này được cho là do việc bổ sung Collagen vào đồ uống sẽ kích thích cơ thể tự sản xuất Collagen.
 • Ngoài ra, bổ sung Collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác giúp cấu trúc làn da như: Elastin và Fibrillin.

Collagen giúp giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn - một mô tương tự cao su giúp bảo vệ khớp. Khi lượng collagen trong cơ thể giảm đi, nguy cơ phát triển các rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên. 

Hiệu quả khi bổ sung Collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp tổng thể được chứng minh qua một số nghiên cứu. 

 • 73 tình nguyện viên uống 10g Collagen mỗi ngày trong 24 tuần. Kết thúc thí nghiệm, những người tình nguyện đã giảm đáng kể tình trạng đau khớp khi đi bộ và khi nghỉ ngơi so với nhóm không dùng. 
 • Người lớn uống 2g Collagen mỗi ngày trong 70 ngày và kết quả đã giảm đáng kể cơn đau khớp, có thể tham gia vào các hoạt động thể chất tốt hơn những người không dùng nó.
Collagen giúp giảm đau khớp
Collagen giúp giảm đau khớp

Các nhà nghiên cứu đã tạm thời kết luận rằng Collagen bổ sung có thể tích tụ trong sụn và kích thích các mô tạo ra Collagen, làm giảm đau viêm, hỗ trợ tốt hơn cho các khớp. 

Có thể ngăn ngừa loãng xương

Collagen có mặt trong cấu trúc xương nhằm giúp xương chắc khỏe. Tương tự như Collagen trong cơ thể bị suy giảm khi độ tuổi tăng cao thì khối lượng xương cũng vậy. Càng lớn tuổi càng dễ gặp tình trạng loãng xương và có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. 

Bổ sung Collagen có thể có những tác dụng nhất định trong cơ thể như ức chế sự phân hủy xương - nguyên nhân gây loãng xương.

 • Trong 1 nghiên cứu về 2 nhóm phụ nữ, 1 nhóm uống bổ sung Canxi kết hợp với 5g Collagen, nhóm còn lại chỉ bổ sung Canxi mà không bổ sung Collagen hàng ngày trong 12 tháng.
 • Kết thúc nghiên cứu, nhóm phụ nữ bổ sung Canxi và Collagen có nồng độ Protein thúc đẩy quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm phụ nữ chỉ dùng Canxi.
 • Một nghiên cứu khác về 66 phụ nữ chỉ uống 5g Collagen mỗi ngày trong 12 tháng cũng cho thấy kết quả tương tự.
 • Ngoài ra phụ nữ uống Collagen có mật độ khoáng xương (BMD) tăng hơn 7% so với những phụ nữ không bổ sung Collagen.

Ngoài ra các chất bổ sung collagen còn được đánh giá có thể có những lợi ích sức khỏe khác, nhưng chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Collagen có ở đâu?

Collagen có trong các loại thực phẩm hàng ngày hoặc các sản phẩm bổ sung. Lợi ích bổ sung collagen đã được đánh giá thông qua các nghiên cứu y tế đã được công bố. Các nghiên cứu y tế này đã chứng minh rằng việc bổ sung Collagen qua đường uống vào thói quen hàng ngày của bạn có thể làm tăng độ đàn hồi của da và tăng cường chức năng xương khớp.

Collagen xuất hiện ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể
Collagen xuất hiện ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể 

Thực Phẩm Nào Giàu Collagen?

Đảm bảo bổ sung Collagen đầy đủ trong các loại thực phẩm hằng ngày là cách kích thích cơ thể sản xuất Collagen tự nhiên.

Một số thực phẩm giàu collagen có thể kể đến là:

 • Thịt, lòng trắng trứng, phô mai, đậu nành, bắp cải
 • Quả mâm xôi đen, việt quất, cherry và phúc bồn tử
 • Trái cây giàu vitamin C như cam, dâu, bông cải xanh
 • Các loại thực phẩm giàu khoáng chất như động vật có vỏ (sò, ốc, tôm cua…), các loại hạt, thịt đỏ và một vài loại nước uống
 • Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật giàu vitamin A

Collagen từ các sản phẩm bổ sung

Cho đến này, các TPCN bổ sung Collagen được cho là tương đối an toàn và phù hợp trong trường hợp cơ thể không được cung cấp đủ Collagen. 

Lợi ích của TPCN bổ sung Collagen đã được khoa học chứng minh thông qua:

 • Khối lượng cơ bắp: Có một nghiên cứu vào năm 2019 chỉ ra kết hợp chất bổ sung collagen peptide và rèn luyện sức mạnh làm tăng khối lượng cơ bắp hơn giả dược.
 • Viêm khớp: Một nghiên cứu trên loài chuột vào năm 2017 cho kết quả việc bổ sung collagen giúp bệnh viêm xương khớp ở chuột hồi phục nhanh hơn.
 • Độ đàn hồi của da: Trong một nghiên cứu năm 2019, phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về ngoại hình và độ đàn hồi của da. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện chất lượng làn da bằng cách giảm thiểu các đường nhăn và nếp nhăn.

Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã có thêm những thông tin về Collagen cùng tác dụng và cách bổ sung phù hợp nhất.

 

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

 • Mộc Kiện Linh
 •