Khô khớp gối nên ăn gì? Những thực phẩm cho người khô khớp gối

Ngày đăng: 29/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp và bệnh khô khớp gối cũng không ngoại lệ. Vậy, những người khô khớp gối nên ăn gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây

Xương ống động vật 

Trong xương ống của một số động vật như heo, bò chứa nhiều glucosamin và chondroitin, đây là những thành phần tự nhiên trong sụn, dịch khớp. Bổ sung những chất này thường xuyên có tác dụng phục hồi khớp, cải thiện khô khớp hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong xương động vật còn chứa nhiều canxi và omega 3 rất tốt cho xương, bởi vậy, những người bị bệnh về xương khớp, đặc biệt là khô khớp gối nên thường xuyên sử dụng các món ăn từ loại thực phẩm giàu dưỡng chất này.

Cá biển

Một dưỡng chất tốt được tìm thấy rất nhiều trong các loại cá biển đó chính là Omega 3. Không chỉ có tác dụng trong việc phòng ngừa một số bệnh lí về tim mạch, mắt, các chuyên gia còn chỉ ra rằng Omega 3 có tác động tích cực đến hệ thống xương khớp do kích thích tái tạo dịch khớp từ đó giúp cải thiện tình trạng lão hóa khớp, khô khớp và cứng khớp.

Một số loại cá giàu Omega 3 có thể kể đến như: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá ngừ… Tuy nhiên những loại cá này thường có chứa hàm lượng thủy ngân lớn, do đó để đảm bảo an toàn cho cơ thể, chúng ta chỉ nên sử dụng 2-3 lần/tuần thôi nhé!

Cá biển tốt cho người khô khớp gối
Cá biển tốt cho người khô khớp gối

Uống nhiều nước

Nước là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong cơ thể, nước đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt, giữ ổn định nội môi và tham gia đào thải những chất không cần thiết ra ngoài cơ thể. Đối với khớp, nước hoạt động như một chất nhờn bảo vệ khớp, giúp khớp hoạt động trơn tru, duy trì độ ẩm và khả năng đàn hồi của khớp. 

Người bệnh bị khô khớp gối cần đảm bảo đủ 8-12 ly nước mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh cũng như đảm bảo sức khỏe xương khớp.

Khô khớp gối nên ăn gì? - Sữa

Sữa là thực phẩm giàu dưỡng chất mà bất kì cơ thể nào cũng cần đến, đặc biệt là những người gặp vấn đề về xương khớp. Trong sữa chứa lượng canxi và vitamin D dồi dào rất tốt trong việc hồi phục xương, đề phòng loãng xương và một số bệnh lý xương khớp khác.

Một ly sữa cung cấp trung bình 270mg Canxi, theo khuyến cáo, mỗi cơ thể nên bổ sung 2-3 ly sữa/ngày. Một số thực phẩm làm từ sữa cũng rất tốt cho sức khỏe mà người bị khô khớp gối có thể sử dụng như: váng sữa, sữa chua, phô mai…

Người khô khớp gối nên bổ sung 2 -3 ly sữa mỗi ngày
Người khô khớp gối nên bổ sung 2 -3 ly sữa mỗi ngày

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì, các loại đậu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất lớn của cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa khớp cũng như thúc đẩy tăng tiết dịch khớp. 

Trong một số loại thực phẩm như mè hay đậu nành còn chứa lượng canxi và vitamin D lớn rất tốt cho việc tăng cường sức mạnh của xương cũng như khắc phục những tổn thương xương khớp. Do đó, những bệnh nhân bị bệnh lý liên quan đến xương khớp nói chung và khô khớp gối nói riêng nên tăng cường những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của mình nhé!

Các loại hạt 

Khi nói đến những thực phẩm tốt cho xương khớp không thể không nhắc tới các loại hạt. Trong các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó chứa rất nhiều canxi, vitamin E và các chất béo không no tốt cho cơ thể. Đây đều là những chất chống oxy hóa có tác dụng đẩy lùi các gốc tự do, giúp bảo vệ cơ thể, xương khớp khỏi các tác động của thoái hóa. Bên cạnh đó, những thành phần này còn có tác dụng hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, chống viêm hiệu quả từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu do khô khớp mang lại.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ chính là nguồn cung cấp lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong thiên nhiên mà cơ thể không nên bỏ qua. Một trong số đó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện khô khớp và các bệnh lý liên quan đến khớp như:

- Những loại rau quả chứa chất nhờn tự nhiên như đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, quả thanh long… giúp hỗ trợ tăng tiết dịch khớp.

- Vitamin K trong bắp cải giúp tăng cường mật độ xương, hạn chế quá trình bào mòn xương, sụn khớp.

- Trong bông cải xanh có chứa một hợp chất có tên gọi Sulforaphane giúp làm chậm các diễn biến của viêm khớp.

- Cải bó xôi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như Zeaxanthin và Lutein, đây là 2 hợp chất có tác dụng chống viêm và giảm đau khớp hiệu quả.

- Cà chua chứa lượng lớn lycopene giúp làm chậm quá trình lão hóa xương. Bên cạnh đó, lượng canxi, vitamin K, collagen dồi dào trong loại thực phẩm này cũng giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương.

Cà chua giúp làm chậm quá trình lão hóa xương
Cà chua giúp làm chậm quá trình lão hóa xương

- Các thành phần có trong quả bơ có tác dụng kích thích sản xuất collagen, đây là một trong những thành phần cơ bản trong dịch khớp, giúp khớp gối hoạt động trơn tru.

- Những trái cây như cam, bưởi, dâu tây, kiwi…rất tốt cho những người bị khô khớp gối do lượng vitamin C dồi dào trong các loại quả này tham gia vào quá trình chống viêm và chống thoái hóa từ đó duy trì sức khỏe xương khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.

Mỗi loại thực phẩm trong thiên nhiên cũng có thể là một phương thuốc điều trị bệnh hiệu quả nêu ta biết rõ được thành phần cơ bản của chúng. Bài viết trên đây đã giúp chỉ ra cho bạn những thực phẩm giúp cải thiện tình trạng khô khớp gối. Hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin có ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh