Đau vai gáy kiêng ăn gì? Nên ăn gì để bớt đau

Ngày đăng: 23/06/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Đau vai gáy kết hợp dùng thuốc và chế độ sinh hoạt sẽ mang lại hiệu quả tích cực hơn trong việc điều trị bệnh. Vậy, người bị đau vai gáy kiêng ăn gì? Nên ăn gì để đỡ đau. Hãy cùng Mộc Kiện Linh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Đau cổ vai gáy nên ăn gì?

Đau vai gáy tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tạo ra một số bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Để hạn chế cơn đau vai gáy diễn ra thường xuyên, bạn cần chú ý bổ sung những thực phẩm dưới đây.

Bị đau vai gáy nên ăn gì để nhanh hồi phục
Bị đau vai gáy nên ăn gì để nhanh hồi phục

1.1 Đau vai gáy nên ăn những thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D và canxi rất tốt cho cho sức khỏe, nhất là những người mắc những bệnh lý về xương khớp. Đây chính là “chìa khóa” để giúp cải thiện những cơn đau ở vai gáy.

Trong khi canxi giúp làm giảm quá trình thoái hóa, ức chế phá hủy sụn, phòng loãng xương, giúp xương chắc khỏe thì vitamin D chính là chất quan trọng giúp quá trình hấp thụ canxi thì ruột vào máu tốt hơn.

Các thực phẩm giúp bổ sung vitamin D và canxi bao gồm: tôm, cua, hàu, cá hồi, yến mạch, trứng, sữa…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tắm nắng thường xuyên sẽ giúp cơ thể tạo ra được vitamin D từ tiền vitamin D.

1.2 Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin giúp giảm đau vai gáy

Vitamin C, vitamin D, vitamin E đều có tác dụng ức chế cơn đau. Trong đó, vitamin C, D  giúp giảm các phản ứng viêm diễn ra và tăng sức đề kháng. Vitamin E có tác dụng làm dịu cơn đau và chống viêm hiệu quả.

Ngoài ra, vitamin K, B cũng mang lại hiệu quả tích cực cho người bị đau vai gáy. Theo đó, vitamin K giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương, giúp chắc xương và làm thư giãn cơ, giúp giảm đau. Vitamin B giúp tăng cường tái tạo tế bào, tăng cường collagen nuôi dưỡng sụn khớp.

Những thực phẩm giàu vitamin E, Omega 3 kháng viêm, giảm đau hiệu quả
Những thực phẩm giàu vitamin E, Omega 3 kháng viêm, giảm đau hiệu quả

Trong rau xanh có chứa rất nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Do đó, nên bổ sung rau xanh  thêm vào thực đơn hàng ngày trong gia đình.

1.3 Bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều magie

Magie giúp giảm căng thẳng, ngăn chặn việc thiếu hụt dưỡng chất gây ra bệnh mạn tính. Bổ sung magie từ những loại hạt như hạt bí, hạt điều, yến mạch… giúp thư giãn các dây thần kinh, hỗ trợ giảm đau.

1.4 Sử dụng thực phẩm giàu phốt pho

Cùng với canxi, phốt pho chính là nguyên liệu quan trọng để tạo xương, giúp xương cứng cáp. Bên cạnh việc duy trì sự chắc khỏe của xương, phốt pho còn giúp cơ bắp dẻo dai và là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Thịt, trứng, đậu….  là những thực phẩm giàu phốt pho người đau vai gáy nên ăn.

1.5 Thực phẩm giàu acid béo không no

Các acid béo không no như omega 3, omega 6… có trong các thực phẩm như cá hồi, cua, tôm… có tác dụng giúp giảm viêm, thư giãn các cơn đau nhức, co cứng ở vùng vai gáy.

1.6 Chất xơ tốt cho người mắc bệnh xương khớp

Chất xơ là dinh dưỡng cần thiết để cơ đảm bảo cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ từ trái cây, rau củ cũng giúp hệ tim mạch và xương khớp khỏe mạnh.

Rau củ quả, trái cây rất tốt cho xương khớp
Rau củ quả, trái cây rất tốt cho xương khớp

2. Đau vai gáy kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì khi bị đau vai gáy, cũng cần kiêng 1 số món ăn để giảm thiểu triệu chứng của những cơ đau nhức.

Bị đau vai gáy nên kiêng ăn gì để bệnh không bị đau hơn
Bị đau vai gáy nên kiêng ăn gì để bệnh không bị đau hơn

2.1 Không nên ăn những thực phẩm nhiều cholesterol

Nội tạng động vật, đồ hộp, thịt mỡ… đều là những thực phẩm nhiều chất béo xấu đối với cơ thể. Thực phẩm thuộc nhóm này tác động tiêu cực đến tuần hoàn, dẫn đến tuần hoàn máu đến cơ xương bị ảnh hưởng. Từ đó gây ra những cơn đau nhức vai gáy nhiều hơn.

2.2 Thực phẩm chứa nhiều muối có thể khiến những cơn đau nhức vai gáy diễn ra nhiều hơn

Đồ ăn chứa nhiều muối có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người ăn mặn cũng có hàm lượng canxi thấp hơn, nồng độ acid uric huyết tương cao những người ăn nhạt. Dẫn đến cơ thể dễ bị gút và các bệnh xương khớp khác. 

Vì vậy, đối với những người đau vai gáy, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối.

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị đau vai gáy
Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị đau vai gáy

2.3 Người đau vai gáy nên hạn chế sử dụng thực phẩm có thể gây viêm

Thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp có thể tạo điều kiện cho những phản ứng viêm xảy ra nhiều hơn. Từ đó, những cơn đau nhức cổ vai gáy diễn ra với tần suất cao hơn. 

2.4 Đồ uống có cồn không tốt cho người đau vai gáy

Rượu, bia, cà phê đều là những chất kích thích không tốt cho sức khỏe tim mạch lẫn xương khớp. Không những gây kết tập tiểu cầu, cản trở máu lưu thông tới xương khớp mà còn gây giảm nồng độ canxi trong máu. Khi nồng độ canxi máu giảm, cơ thể sẽ phải huy động canxi từ xương, gây tăng nguy cơ loãng xương, thoái hóa khớp.

Do vậy, những người có bệnh lý về xương khớp nên tránh xa những đồ uống này.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến đau vai gáy cần kiêng ăn gì. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại câu hỏi hoặc gọi tổng đài miễn cước 18000065.

Người bị đau vai gáy xem thêm bài viết: Đau vai gáy uống thuốc gì

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE MỘC KIỆN LINH

Viên khớp    Mộc kiện linh    

Mộc Kiện Linh

Dùng cho người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
Người bị khô khớp, cứng khớp, đau nhức xương khớp do viêm khớp.

Tham khảo chi tiết sản phẩm: KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 (ẤN VÀO ĐÂY)

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ bôi trơn ổ khớp và bảo vệ sụn khớp, hỗ trợ khớp vận động linh hoạt.

Hỗ trợ giảm đau nhức khớp do viêm khớp.

Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.

Mỗi viên nang chứa:    
- Methyl sulfonylmethan (MSM)    
- MAP3: Trong đó
    Màng trứng tự nhiên (CEM3)       
    Chiết xuất Nhũ Hương                 
    Chiết xuất Hồ tiêu đen                   
- Nano curcumin                       
- Collagen                                              
- Acid hyaluronic                                 

 

Uống sau bữa ăn.
Liều tăng cường: Ngày  2 lần x 2-3 viên/lần.
Liều duy trì: Ngày 2 lần x 2 viên/ lần.
Nên sử dụng liên tục và duy trì từ 3-6 tháng để sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Khuyến cáo: Không sử dụng cho phụ nữ có thai, người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

MKL

 

Nhà thuốc bán mộc kiện linh

 

Tìm nhà thuốc gần nhất

  • Mộc Kiện Linh